ห้องรับประทานอาหารหลักคืออะไร?

ก่อนอื่น มาทำความรู้จักกับ ห้องรับประทานอาหารหลัก (Main Dining Room :MDR)อของเรือสำราญกันให้ชัดเจนขึ้นสำหรับคนที่เป็นมือใหม่หรือกำลังเตรียมตัวไปล่องเรือสำราญครั้งแรก โดยทั่วไปแล้วเรือสำราญทุกลำ จะต้องมีห้องรับประทานอาหารหลักอย่างน้อยหนึ่งห้อง และมักจะมีพื้นที่ขนาดใหญ่มากที่สุดในบรรดาห้องอาหารทั้งหมดบนเรือ ประกอบด้วยโต๊ะนั่งรับประทานอาหารพร้อมบริการจากพนักงานเสิร์ฟซึ่งค่าอาหารทั้งหมดนี้จะถูกรวมกับค่าใช้จ่ายทุกอย่างตั้งแต่ตอนที่จองทริปเรือสำราญแล้ว ทว่าก็จะมีออปชั่นเสริมบางอย่างที่อาจต้องจ่ายเงินเพิ่มด้วย เช่น เครื่องดื่มแอลกออล์ที่รีเควสเป็นพิเศษอย่างไวน์แบบขวด เป็นต้น

 

เมนูอาหารของห้องอาหารหลักบนเรือสำราญ มีอะไรบ้าง?

ห้องอาหารหลักจะให้บริการอาหารเช้า อาหารกลางวัน โดยเฉพาะในวันที่ต้องเดินทางอยู่กลางทะเลตลอดเวลา รวมทั้งอาหารมื้อค่ำด้วย เมื่อเข้ามาเตรียมตัวรับประทานอาหารในห้องอาหารหลักท่านจะได้รับเมนูเพื่อเลือกแล้วจัดการสั่งอาหารกับพนักงานเสิร์ฟได้เลย  ในบางครั้งหรือบางมื้อ อาจมีการจัดเตรียมอาหารแบบบุฟเฟ่ต์เพื่อเป็นทางเลือกเสริมให้กับนักท่องเที่ยว ที่สามารถสั่งอาหารได้มากเท่าที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นอาหารจานเดียว ของหวาน และไอศกรีม เหล่านี้เป็นต้น  นอกจากนี้ก็ยังขออาหารเรียกน้ำย่อยมารับประทานระหว่างรอในส่วนของอาหารจานหลักได้ด้วย หากมาถึงห้องอาหารก่อนเวลา

สำหรับเมนูอาหารในห้องอาหารหลักส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะเป็นอาหารของประเทศที่มีอาหารได้รับความนิยมไปทั่วโลก เช่น อาหารอเมริกันและยุโรป  เมนูอาหารค่ำทั่วไปอาจเริ่มจากอาหารเรียกน้ำย่อย   สลัด ซุป และขนม เมนูส่วนใหญ่จะเปลี่ยนไปทุกวัน แต่รายการพื้นฐานบางอย่างเช่นไก่ย่างหรือปลาแซลมอนย่าง ซีซ่าร์สลัด จะมีให้บริการทุกคืน ที่เมนูอาหารหรือไลน์อาหารบุฟเฟต์ก็จะมีการทำเครื่องหมายบอกว่าเมนูไหนเป็นเมนูมังสวิรัติสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและหากใครมีอาการแพ้อาหารหรือมีข้อจำกัดในการบริโภคอาหารที่ยากๆ แนะนำว่าท่านควรแจ้งแผนกความช่วยเหลือพิเศษของสายเรือ ตั้งแต่ก่อนเดินทางการและมาพบกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับความต้องการให้ชัดเจน สายเรือส่วนใหญ่สามารถรองรับอาหารเมนูพิเศษได้อย่างหลากหลายแม้ว่าจะเป็นการสั่งล่วงหน้าก็ตาม

 

มีบริการเสิร์ฟเครื่องดื่มทุกประเภทในห้องอาหารหลักหรือไม่ ?

ห้องอาหารหลักจะมีบริการเครื่องดื่มขั้นพื้นฐานบางอย่าง เช่น น้ำชากาแฟ น้ำผลไม้ ตามปกติ และบางอย่างในมื้อเช้ามีให้บริการฟรีในห้องอาหารหลัก แต่เครื่องดื่มประเภท เบียร์ โซดา เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และกาแฟแบบพิเศษ จะต้องจ่ายเพิ่มราคาพิเศษด้วย โดยสามารถสั่งเครื่องดื่มมาเสิร์ฟที่โต๊ะได้เลยและจะมีซอมเมอลิเยร์ ของเรือสำราญที่คอยให้คำแนะนำในการสั่งไวน์ด้วยแก้วหรือขวดเป็นอย่างดีด้วย

 

จะนั่งที่ไหนในห้องอาหารหลัก ?

ปกติมื้ออาหารเช้าและอาหารกลางวันก็จะเป็นที่นั่งแบบอิสระ นั่นหมายความว่าเมื่อมาถึงจะเลือกนั่งตรงไหนก็ได้ ส่วนมื้อค่ำ พนักงานเสิร์ฟจะแสดงแผนผังการนั่งที่เป็นระเบียบเนื่องจากมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่พนักงานต้องให้บริการอย่างทั่วถึง แต่ก็สามารถยืดหยุ่นและเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม โดยไม่จำเป็นต้องนั่งที่เดิมทุกมื้อเดียว อีกเรื่องหนึ่งที่ควรทราบคือ ถ้าหากท่านเข้ามารับประทานอาหารในช่วงค่ำช้าหรือสายกว่าเวลาที่กำหนด ก็อาจต้องรอเช่นจนกว่าจะมีที่ว่างเหมือนเวลาไปทานอาหารที่ฟู้ดคอร์ดตามศูนย์การค้น  ในขณะที่เรือสำราญหลายลำอนุญาตให้ท่านจองโต๊ะรับประทานอาหารล่วงหน้าได้เพื่อหลีกเลี่ยงการรอโดยต้องมาถึงให้ตรงเวลาที่ระบุในการจองไว้ด้วย หรือถ้าจะเลือกรับประทานอาหารแบบดั้งเดิมก็ใส่คำขอได้พร้อมกับตอนที่จองโต๊ะเล็กๆ หรือโต๊ะขนาดใหญ่หรือที่นั่งใกล้หน้าต่าง แต่ไม่มีการรับประกันว่าจะได้ที่นั่งตามความต้องการทุกครั้งหรือไม่ สำหรับสายเรือประเภทลักซ์ซัวรี่เส้นหรูหราห้องอาหารหลักจะเปิดให้บริการตามเวลาที่ระบุไว้สำหรับอาหารมื้อเย็นเมื่อมาถึงแล้วท่านสามารถขอรับบริการอาหารทันทีเดียวหรือจะไปนั่งที่โต๊ะขนาดใหญ่พร้อมกับคนอื่นๆก็ได้เช่นกัน

 

สามารถเข้าไปรับประทานอาหารในห้องอาหารหลักในช่วงเวลาไหนได้บ้าง ?

ห้องอาหารหลักของเรือสำราญ จะมีการกำหนดเวลาเปิดใช้บริการที่อาจเปลี่ยนแปลงได้ทุกวันขึ้นอยู่กับการเข้าถึงท่าเรือและเวลาออกเรือ  ส่วนใหญ่มื้ออาหารเช้า จะเริ่มให้บริการระหว่าง 7.00 น. ถึง 9.00 น. ส่วนมื้อกลางวันตั้งแต่ตอนเที่ยงไปถึง 2 ทุ่ม ท่านสามารถเข้าไปรับประทานอาหารได้ตลอดเวลา สำหรับนักท่องเที่ยวที่เลือกแผนการรับประทานอาหารแบบดั้งเดิมจะได้รับตารางเวลาระบุให้เข้าร่วมทานอาหารในช่วงเย็นค่อนข้างเร็ว (ช่วงเวลา 17.30 น. ถึง 18.30 น.) หรือช้า (เริ่มต้น 20.00 น. หรือ 20.30 น. ) จึงต้องประมาณการด้วยตัวเองว่าจะมาถึงทันทีในช่วงเวลานี้ ระหว่างเริ่มเร็วหรือเริ่มช้าและใช้เวลาทานอาหารมื้อค่ำภายใน 45 นาที ส่วนผู้นักท่องเที่ยวที่เลือกแผนการรับประทานอาหารแบบยืดหยุ่นจะสามารถเดินทางมาถึงห้องอาหารหลักในเวลาที่พวกเขาต้องการตอนไหนก็ได้ตั้งแต่เปิดทำการโดยปกติคือ 17.30 น.-21.30 น.

 

ควรแต่งกายอย่างไรในมื้ออาหารค่ำที่ห้องอาหารหลัก ?

หากสายเรือสำราญของท่านมีการแจ้งรายละเอียดเรื่องเดรสโด้ดล่วงหน้า สำหรับมื้ออาหารค่ำ นั่นหมายความว่าท่านก็ต้องแต่งกายตามเดรสโค้ดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะค่ำคืนที่เป็นทางการ ซึ่งชุดที่ไม่ควรสวมใส่เลยก็ได้แก่ ชุดว่ายน้ำ,รองเท้าแตะ, กางเกงขาสั้นแบบสบายๆ เป็นต้นชุดที่เหมาะสมของผู้ชายควรจะเป็นชุดสูทสีเข้มหรือชุดทักซิโด้ ผู้หญิงก็จะเป็นชุดราตรีแบบสุภาพ ส่วนในค่ำคืนที่ไม่เป็นทางการ ผู้หญิงจะสวมกระโปรงสไตล์ sundresses หรือกางเกงก็ได้ ในขณะที่ผู้ชายก็ใส่กางเกงทรงหลวม กางเกงยีนส์และเสื้อยืด เสื้อเชิ้ตลำลองได้เช่นกัน ยิ่งเป็นเรือสำราญเส้นทางที่หรูหรามากเท่าไหร่ นักท่องเที่ยวทุกท่านก็จะต้องเตรียมชุดสำหรับสวมใส่ในค่ำคืนอย่างเป็นทางการตามที่ได้รับเดรสโค้ดล่วงหน้าอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการให้เกียรติเพื่อนร่วมทริปและกฎของเรือสำราญนั่นเอง

บรรยากาศการรับประทานอาหารที่ไหนให้ความรู้สึกใกล้เคียงห้องอาหารหลักบนเรือสำราญ?

บรรยากาศในการรับประทานอาหารในห้องอาหารหลักของเรือสำราญ เรียกได้ว่าเป็นการผสมผสานระหว่างบรรยากาศในร้านอาหารชั้นดีและการรับประทานอาหารในห้องจัดเลี้ยงงานแต่งงานหรืองานสัมมนา โดยอาจจะมีความแตกต่างบ้างเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับหลายองค์ประกอบ เช่น ประเภทห้องพักที่จอง ขนาดของเรือสำราญ โปรแกรมที่เลือกและเส้นทางที่เดินทาง รวมถึงจุดหมายปลายทาง เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องของคุณภาพงานบริการของพนักงานเสิร์ฟและความบันเทิงเช่น เสียงเพลง วงดนตรี จึงไม่ต้องแปลกใจถ้าพนักงานเสิร์ฟบนเรือสำราญจะกระโดดขึ้นไปเต้นบนเคาน์เตอร์และหรืออาจจะมีนักท่องเที่ยวที่นึกสนุกและร่วมแจมด้วย ทั้งหมดนี้ก็คือบรรยากาศสนุกๆที่มีโอกาสได้พบและสัมผัสในร้านอาหารหลักบนเรือสำราญ