การเลือกเรือสำราญ

วิธีการวางแผนและเลือกเส้นทางการล่องเรือสำราญที่ใช่สำหรับคุณ

แต่ละท่านย่อมมีสถานที่ที่อยากไป มีสไตล์เรือที่ชอบ มีแบบห้องที่ต้องการ มีช่วงเวลาที่สะดวกเดินทาง และมีงบประมาณที่แตกต่างกัน สิ่งที่สำคัญมากที่สุดคือการตั้งเป้า วางแพลนทริปในฝันไว้ในใจก่อน โดยคำนึงถึงวิธีการเลือกดังต่อไปนี้

 

1. เลือกตามจุดหมายปลายทาง

ข้อดีของเรือสำราญคือช่วยประหยัดเวลาในการเดินทางข้ามเมือง และสามารถพาเราไปเที่ยวได้ทุกที่ในโลกที่มีท่าเรือ เมืองที่อยู่ติดทะเลรอบโลก ส่วนเรือล่องแม่น้ำก็จะไปได้ทุกที่ที่มีแม่น้ำสายหลัก

ตัวอย่างเช่น ...

  • ระบุทวีป: ทวีปเอเชีย ทวีปยุโรป ทวีปออสเตรเลีย ทวีปอเมริกา ทวีปแอฟริกา
  • ระบุประเทศ: สิงคโปร์ จีน ญี่ปุ่น อิตาลี ฝรั่งเศส สเปน กรีซ อังกฤษ ฟินแลนด์ รัสเซีย หรือประเทศอื่นๆ
  • ระบุเมือง: เวนิส โรม บาร์เซโลน่า ซานโตรินี นิวยอร์ค เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก อลาสก้า หรือเมืองอื่นๆ

หากท่านให้ความสำคัญกับสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องการไปมากที่สุด เช่น อยากไปเวนิส โรม ประเทศอิตาลี หรือไปซานโตรินี ประเทศกรีซ มากที่สุด ก็เช็คเลยว่าท่าเรือเหล่านี้มีสายเรือไหนบ้างที่ให้บริการ และมีเรือลำไหนล่องในช่วงเวลาใดบ้าง แล้วก็เลือกตามเวลาที่ท่านสะดวก ซึ่งข้อมูลทั้งหมดเช็คได้จากเว็บไซต์......

 

เส้นทางแนะนำยอดฮิต

ยุโรปแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ไล่ไปตั้งแต่โปรตุเกส สเปน ฝรั่งเศส โมนาโก อิตาลี โครเอเชีย มอนเตรเนโกร กรีซ อิสราเอล และตุรกี  

ยุโรปแถบทะเลบอลติก เช่น เดนมาร์ก นอร์เวย์ สวีเดน ฟินแลนด์ เอสโตเนีย รัสเซีย     

อลาสก้า เริ่มต้นทริปจากแวนคูเวอร์ หรือซีแอตเทิล แบบไป-กลับ หรือแบบไปเที่ยวเดียวจบที่แองคอเรจ และออกจากแองคอเรจจบที่แวนคูเวอร์

 

นอกจากนี้ เมื่อได้ประเทศ ได้เมืองที่ต้องการแล้ว ก็ดูสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องการไป หรือกิจกรรมที่ต้องการทำในแต่ละเมือง โดยดูได้จากข้อมูลทัวร์ชายฝั่ง Shore Excursions ซึ่งมีให้เลือกมากมาย ทั้งแบบฟรี และจ่ายเงินเพิ่ม เช่น ไปเวนิส นั่งเรือกอนโดล่า ไปโรม ดูโคลอสเซียม ไปปีซ่า เซลฟี่กับหอเอน

 

2. เลือกตามงบประมาณ และโปรโมชั่น

งบประมาณอาจเป็นตัวกำหนดทริปเรือของคุณอีกทางหนึ่ง หากมีข้อจำกัดด้านงบประมาณ จะช่วยกรองว่าไปได้ถึงโซนไหน กี่วัน และสไตล์ของสายเรือเป็นอย่างไร

ถ้าประมาณการเอาจากการตั้งราคาแพ็คเกจของสายเรือต่างๆ แล้ว ไอเดียเบื้องต้นน่าจะเป็นประมาณนี้

 

ไม่เกิน 50,000 บาท น่าจะดูที่โซนเอเชีย กับสายเรือแบบครอบครัว cruise ประมาณ 3-5 คืน ออกจากสิงคโปร์ไปมาเลยเซีย หรือออกจากฮ่องกงเข้าใต้หวัน เวียดนาม หรืออกจากเซี่ยงไฮ้หรือปักกิ่งไป เที่ยวญี่ปุ่น

50,000 - 100,000 บาท ถ้าไปโซนเอเชียกับสายเรือแบบครอบครัวนี่ได้ห้องแบบหรูหราที่สุดหรือเกือบที่สุดของเรือ หรือมองไปที่ยุโรป 7 คืน หรืออลาสก้า 7 คืน พักสบายๆ ในห้องแบบมีระเบียง ด้วยงบนี้คุณอาจมองหาทริปสั้นๆ ในเอเชียของเรือสายหรูหราได้ หรือมองที่เรือแม่น้ำสายสวยๆ ในยุโรป

100,000 - 200,000 บาท เริ่มมองที่ห้องแบบเริ่มต้นของสายหรูหราในโซนยุโรป อลาสก้า ทริปเรือยาวๆ 12-14 คืน ดูสายเรือที่พาไป destination แปลกๆ เช่น กาลาปากอส อเมริกาใต้ กรีนแลนด์ หรือล่องเรือดูแสงเหนือที่ไอซ์แลนด์

200,000 บาทขึ้นไปเลือกได้ทุกอย่าง เส้นทางสุดแสน exclusive เช่น อาร์กติก (ขั้วโลกเหนือ) เหยียบแผ่นดินขั้วโลกใต้ท่แอนตาร์กติก เลือกสายเรือสุดหรูในห้องพักที่ดีที่สุด

 

ทั้งนี้หากเลือกตามราคาและโปรโมชั่นก็ต้องคอยติดตามราคาอย่างใกล้ชิดจากเว็บไซต์ของสายเรือ หรือบริษัททัวร์ว่า ตอนนี้มีโปรอะไรอยู่บ้าง หากมีเส้นทางที่ลดเยอะปุ๊บ จองปั๊บ แล้วค่อยเคลียร์คิวตาม โดยไม่จำกัดเรื่องเส้นทาง หรือช่วงเวลาเดินทางมากนัก

รายละเอียดเรื่องราคาและโปรโมชั่น มีค่อนข้างมาก มีเป็นร้อยอย่าง เงื่อนไขโปรโมชั่นก็แล้วแต่เส้นทาง ราคาขึ้นลงอีก มีทั้งแบบส่วนลด อัพเกรดห้อง เครดิตใช้บนเรือ ค่าทัวร์เที่ยว ค่าอาหาร เครื่องดื่ม แพ็คเกจซื้อ 1 แถม 1 แพ็คเกจ Friend and Family หรือล่องเรือคนเดียว และอีกมากมาย

 

ไม่ว่าจะใช้แนวทางใหนในการเลือกทริปเรือ คุณต้องจัดงบประมาณสำหรับการเดินทางไว้ด้วย เช่น

ค่าตั๋วเครื่องบินไปลงที่เมืองท่าเริ่มต้น เลือกได้หลายแบบ บินชั้นประหยัด ชั้นธุรกิจ หรือ First Class บินตรงหรือต้องต่อเครื่อง ต่ออย่างไร นานไหม

ค่าวีซ่า ประเทศที่คุณจะไป และประเทศที่เรือล่องไป คุณต้องใช้วีซ่าหรือไม่อย่างไร

คุณต้องจองโรงแรมพักก่อนและหลังลงเรือไหม อันนี้กำหนดการของเที่ยวบินและความต้องการของคุณเองจะเป็นตัวกำหนด แนะนำว่าควรไปถึงเมืองท่าเริ่มต้นก่อนเรือออกเดินทางอย่างน้อย 1 วัน เผื่อกรณีสุดวิสัย เครื่องบินล่าช้า คุณไปลงเรือไม่ทันตามกำหนดจะเกิดความเสียหายทางด้านทรัพย์สินตามมามากมาย หากต้องอยู่ก่อนหรือหลังลงเรือมีค่าใช้จ่ายอะไรอีก ค่าเที่ยว อาหารการกิน 

 

3. เลือกตามจำนวนคืนที่สะดวกเดินทาง

หากเป็นโซนเอเชีย ช่วงเวลาเหมาะสมจะอยู่ที่ 3-8 วัน

โซนยุโรป 8-15 วัน โซนอเมริกา 9-21 วัน

ควรคำนวณระยะเวลาในการบินด้วย เช่น ทริปเรือเริ่มต้นที่เวนิส จบที่โรม ก็ต้องซื้อตั๋วเครื่องบิน จองไปล่วงหน้า 1 วัน เพราะต้องใช้เวลาบิน 13 ชม.ครึ่ง

 

นอกจากนี้ยังมีทริปยาวสองอาทิตย์ ถึงครึ่งปี แบบล่องไปรอบโลก ซึ่งจะได้ราคาทริปที่ถูกกว่าทริปย่อย และเก็บครบหลายๆ ประเทศในทริปเดียว เหมาะสำหรับคนที่เวลามากๆ ที่ต้องการให้รางวัลชีวิตตัวเอง โดยเฉพาะวัยหลังเกษียณ

 

4. ช่วงเวลาที่สะดวกเดินทาง

หาช่วงเวลาที่คุณและสมาชิกจะเดินทางได้ และระบุไปเลย เดือน ….................... ปี ........... สะดวกเดินทางได้ตั้งแต่วันที่ ....... ถึงวันที่ ........

 

ท่านสามารถประมาณการคร่าวๆ ได้ว่า จะว่างเดินทางช่วงเดือนมิถุนายน และกรกฎาคม เป็นต้น หรือช่วงเทศกาล วันปีใหม่ กับวันสงกรานต์ ก็ระบุเวลาที่ต้องการ แล้วหาว่าเรือลำไหนล่องอยู่ที่ไหนบ้าง ซึ่งแต่ละสายเรือก็จะมีเส้นทางที่วางแผนล่วงหน้าไว้หมดแล้ว 1-2 ปี

หรือเลือกตามฤดูกาลท่องเที่ยว ในประเทศที่ต้องการไปเที่ยว

เนื่องจากเรือสำราญสามารถเคลื่อนที่เดินทางได้ และมีจำนวนจำกัด เรือจึงย้ายตำแหน่งตัวเองไปในเส้นทางที่เป็นฤดูท่องเที่ยวตลอดปี ไม่มีช่วงโลว์ซีซั่นเหมือนกับโรงแรม และสำหรับท่านที่ไม่ชอบนักท่องเที่ยวเยอะ ไม่ชอบเที่ยวช่วงไฮซีซั่น การล่องเรือสำราญจะไม่ตอบโจทย์

 

- ยุโรป ฤดูท่องเที่ยวคือ ช่วงเดือนพฤษภาคมถึงตุลาคม เนื่องจากเป็นช่วงที่มีแสงอาทิตย์มาก ท้องฟ้าแจ่มใส มีเวลากลางวันมากกว่ากลางคืน มีดอกไม้บาน ทะเลสวย ร้านค้าและร้านอาหารคึกคัก มีหลายเทศกาลและงานแสดงศิลปะจัดขึ้นในช่วงซัมเมอร์

ฤดูที่สามารถเที่ยวได้อย่างคุ้มค่า คือ ต้นฤดูใบไม้ผลิ และปลายใบไม้ร่วง

ซึ่งเป็นช่วงเปลี่ยนฤดู ทำให้การเดินทางสะดวก ผู้คนไม่หนาแน่น และมีโปรโมชั่นส่วนลดมากมาย

- อลาสก้า ช่วงเวลาที่เหมาะสม สามารถเริ่มได้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมไปถึงกันยายน โดยเฉพาะช่วงกลางเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือนสิงหาคม จะเป็นช่วงพีค เนื่องจากเป็นช่วงที่อากาศอบอุ่นที่สุด อย่างไรก็ตาม หลายๆ คนก็ชื่นชอบที่จะเดินทางในฤดูใบไม้ผลิ กับฤดูใบไม้ร่วง ดูสีสันของต้นไม้ ในราคาที่ประหยัดกว่า

-แคริบเบียน สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

-เอเชีย สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

 

นอกจากนี้ อย่าลืมเช็คจำนวนวันที่ไม่ได้จอดเทียบท่า วันที่ล่องเรือทั้งวัน ไม่ได้เที่ยวบนฝั่งมีกี่วัน ควรเลือกวันที่ต้องอยู่บนเรือทั้งวันไม่มากเกินไป จะได้คุ้ม ได้ไปชมเมืองบนฝั่งที่น่าสนใจในแต่ละประเทศ แต่มีบางเคส ที่ท่านต้องการใช้เวลาพักผ่อนอยู่บนเรือ ไม่อยากลงไปเที่ยวเยอะ กลัวเหนื่อย ก็มีเส้นทางข้ามมหาสมุทร ที่ราคาคุ้มค่ากว่า แถมได้เอ็นจอยสิ่งอำนวยความสะดวกบนเรือสำราญอย่างเต็มที่

 

5. เลือกตามแบรนด์ และเกรดของสายเรือ 

เรือสำราญแต่ละสายเรือก็จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เหมือนโรงแรม

มีทั้งแบบหรูหรา สไตล์จัดเต็ม เป็นทางการ เหมาะสำหรับวัยเกษียณ อายุเฉลี่ย 55 ปีขึ้นไป

แบบพรีเมียม สไตล์หรูหรา ทันสมัย เหมาะสำหรับผู้ใหญ่ เป็นคู่รัก ฮันนีมูน

แบบครอบครัว กิจกรรมเยอะ เหมาะสำหรับครอบครัว เดินทางพร้อมเด็ก และผู้สูงอายุ

 

6. เลือกตามเรือสำราญที่ชอบ

หากท่านมีเรือสำราญในดวงใจ อยากไปลำนี้ ต้องขึ้นเรือลำนี้เท่านั้น ก็สามารถเลือกเฉพาะเจาะจงเรือ แล้วเช็คว่าเรือล่องไปทางไหน ผ่านประเทศอะไรบ้าง แล้วเราค่อยตัดสินใจเลือกเส้นทางที่ชอบโดยคำนึงถึงลักษณะเรือว่าชอบเรือแบบไหน เช่น

  • ตามความใหม่

หลายท่านต้องการความแปลกใหม่ ชอบเรือลำใหม่ๆ เรือที่แนะนำ ได้แก่ Seven Seas Explorer, Seabourn Encore, Silver Muse (Silversea), Ovation of the Seas, Symphony of the Seas, Koningsdam (Holland America Line), Crystal Mahler, SS Joie de Vivre (Uniworld)

  • ตามขนาด

เรือใหญ่ คนเยอะหนาแน่น บรรยากาศคึกคัก สิ่งอำนวยความสะดวกอลังการ ถ้าเราเดินทางไกลๆ ก็ควรเลือกเรือไซส์ขนาดกลางๆ ใหญ่ๆ หน่อย เรือจะได้ไม่โคลง เมื่อเจอคลื่นลมแรงๆ ซึ่งแล้วแต่ช่วงเวลา และมรสุมในแต่ละมหาสมุทรด้วย

เรือขนาดกลางก็จะมีความเป็นส่วนตัว พอดีๆ ดูว่าในเรือมีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง ห้องอาหาร บาร์ เวทีการแสดง ร้านค้า คาสิโน ตอบโจทย์ความต้องการไหม

ส่วนเรือขนาดเล็ก จะวิ่งได้ระยะทางไม่ไกล แต่จะได้ไปยังจุดหมายที่มีเอกลักษณ์เฉพาะที่เรือลำใหญ่เข้าไม่ถึง

 

7. ประเภทห้องพักที่ต้องการ 

ห้องพักบนเรือสำราญ แบ่งออกเป็น 4 ประเภทใหญ่ และอีกหลายสิบประเภทย่อย ตามตำแหน่งบนเรือ และวิวในห้องพัก

ห้องไม่มีหน้าต่าง (Interior, Inside Stateroom) สำหรับท่านที่ต้องการความคุ้มค่า ไม่ค่อยได้ใช้เวลาอยู่ในห้อง

ห้องมีหน้าต่าง (Outside, Ocean View Stateroom) มองเห็นวิวและบรรยากาศภายนอก โดยเฉพาะช่วงเช้าและช่วงเย็นที่เรือเทียบท่า และออกจากท่า ไม่อึดอัด

ห้องมีระเบียง (Balcony, Veranda) ทำให้มีที่นั่งเล่น ชมวิวทะเล ทานอาหารเก๋ๆ บนระเบียงส่วนตัว ออกไปถ่ายรูป และสูดอากาศบริสุทธิ์ภายนอกได้ตลอดเวลา  

ห้องสวีท (Suites) ห้องกว้างขวางสะดวกสบาย มีพื้นที่ใช้สอยครบครัน และได้สิทธิพิเศษในการจองร้านอาหาร จองทัวร์ จองที่นั่งชมการแสดงก่อนใคร แต่ราคาสูงกว่าห้องพักประเภทอื่น ส่วนในเรือสำราญหรูหรา จะเป็นห้องพักแบบสวีททั้งหมด

 

นอกจากนี้เราสามารถเลือกตำแหน่งของห้องบนเรือตามที่ชอบ ซึ่งดูได้จากผังเรือในเว็บสายเรือ

……… หัวเรือ ……… กลางเรือ ……… ท้ายเรือ ........ ใกล้ลิฟท์

……… ชั้นบน ……… ชั้นล่าง

…..… รถเข็นสามารถเข้าถึงได้

ซึ่งส่วนใหญ่ราคาห้องพักของชั้นบนๆ จะสูงกว่าชั้นล่างๆ และราคาห้องที่เห็นวิวชัดเจน ไม่โดนอะไรบังจะสูงกว่าห้องที่โดนบังวิวทั้งหมดหรือบางส่วน

ในแบรนด์ระดับกลางๆ ถึง premium หากจองห้องการันตีราคาในราคาคุ้มค่า จะไม่สามารถเลือกห้องได้ตอนจอง จะรู้หมายเลขห้องตอนได้รับตั๋วเรือ

ท่านที่กลัวเมาเรือ ควรจองกลางเรือ เพราะโคลงน้อยที่สุด

ท่านที่อยากได้วิวสวยๆ ระเบียงกว้างๆ ควรจองหัวเรือหรือท้ายเรือ

 

ห้องพักปกติพักได้สองท่าน ราคาปกติ แต่ถ้ามีท่านที่สาม ท่านที่สี่ จะจ่ายถูกลงเกือบครึ่ง แล้วแต่เงื่อนไขของห้องพัก ข้อจำกัดคือ ขนาดของห้องพักบนเรือสำราญค่อนข้างจะแคบกว่าห้องพักในโรงแรมบนบก

 

8. เลือกตามรูปแบบการบริการ และคิดค่าใช้จ่ายของเรือสำราญ

What include, what not include ...

ประการสำคัญที่คุณควรต้องคำนึงถึงมากที่สุดคือ เงินที่คุณจ่ายไปนั้นรวมอะไรบ้าง และอะไรที่จำเป็นสำหรับคุณแต่คุณต้องจ่ายเงินซื้อเพิ่ม สิ่งเหล่านี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละลำ แต่จะแบ่งออกได้เป็นสองรูปแบบใหญ่ๆ คือ

แบบปกติ

ส่วนใหญ่ราคาที่คุณจ่ายไปแล้วจะรวม ค่าห้องพักในแบบที่คุณเลือก ค่าอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ บนเรือ เช่น สระน้ำ เครื่องเล่นสวนน้ำ สไลเดอร์ และเครื่องเล่นต่างๆ ที่เรือแต่ละแบรนด์บรรจงเลือกสรรมาบริการ แต่พวกบาร์เครื่องดื่มต่างๆ ร้านอาหารแบบพิเศษ (Specialty Restaurant) ค่าทัวร์ท่องเที่ยว (Shore Excursion) เครื่องดื่มพิเศษหรือเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ หรือซื้อข้าวของใช้ส่วนตัว บริการเสริมความงามและสปา รวมทั้งค่าอินเตอร์เน็ตแบบดาวเทียมบนเรือ นั้นเป็นแบบเสียเงิน จ่ายเงินเพิ่ม

 

แบบ All Inclusive

อย่างไรก็ตาม หลายๆ สายเรือโดยเฉพาะแบบหรูหรา จะเป็นเป็นแบบ All inclusive และจะรวมค่าใช้จ่ายทุกอย่างบนเรือ และบนฝั่งไว้แล้ว ทานและดื่มทุกอย่างได้ไม่จำกัด และเลือกโปรแกรมทัวร์ชายฝั่งได้ทั้งหมด ไม่ต้องกังวลกับรายละเอียดอีกย่อยอีก

และที่เหมือนๆ กันคือ ไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าวีซ่า ค่าประกันการเดินทาง ค่าเดินทางไปกลับท่าเรือ ค่าสปา ค่าคาสิโน ค่าช็อปปิ้ง และค่าบริการดูแลเด็ก

 

เคล็ดลับเรื่องราคาค่าทริปเรือที่ไม่ควรเป็นความลับ

ราคาขึ้นลงตามราคาตลาด

ราคาแต่ละเส้นทาง ขึ้นอยู่กับดีมานและซัพพลาย เส้นทางสวยๆ ช่วงเวลาพีคๆ ห้องพักก็จะถูกจองก่อน ถูกจองเร็ว และมีราคาสูงขึ้น ยิ่งใกล้วันเดินทาง ส่วนใหญ่จะเต็ม และไม่ค่อยมีให้เลือกมากนักค่ะ

แนะนำให้จองล่วงหน้านานๆ จอง 3 เดือน หรือข้ามปี สำหรับโซนเอเชีย จอง 6 เดือนหรือข้ามปี สำหรับโซนยุโรป จองข้ามปีสำหรับเส้นทางผจญภัยไกลๆ เพื่อให้ได้ราคาโปรโมชั่นที่สายเรือออกมาล่วงหน้า เพราะทุกสายเรือมีนโยบายที่จะให้สิทธิพิเศษกับลูกค้าที่จองล่วงหน้า ไม่เน้นลดราคาในนาทีสุดท้าย เพราะมันยากต่อการวางแผนบริหารจัดการห้องพัก อาหารการกินบนเรือสำราญ ส่วนบริการ รวมทั้งการจัดการให้คุณเดินทางไปกับเรือได้หลายๆ ประเทศในทริปเดียว

 

สิ่งไม่ควรมองข้าม

ไม่ว่าจะใช้แนวทางใหนในการเลือกทริปเรือ คุณต้องจัดงบประมาณสำหรับการเดินทางไว้ด้วย เช่น

ตั๋วเครื่องบิน ไปลงที่เมืองท่าเริ่มต้น เลือกได้หลายแบบ บินชั้นประหยัด ชั้นธุรกิจ หรือ First Class บินตรงหรือต้องต่อเครื่อง ต่ออย่างไร นานไหม

วีซ่า ประเทศที่คุณจะไป และประเทศที่เรือล่องไป คุณต้องใช้วีซ่าหรือไม่อย่างไร ต้องใช้แบบไหน เข้าออกกี่ครั้ง ค่าวีซ่าเท่าใหร่ ใช้เวลาในการทำนานไหม

คุณต้องจองโรงแรมพักก่อนและหลังลงเรือไหม อันนี้กำหนดการของเที่ยวบินและความต้องการของคุณเองจะเป็นตัวกำหนด แนะนำว่าควรไปถึงเมืองท่าเริ่มต้นก่อนเรือออกเดินทางอย่างน้อย 1 วัน เผื่อกรณีสุดวิสัย เครื่องบินล่าช้า คุณไปลงเรือไม่ทันตามกำหนดจะเกิดความเสียหายทางด้านทรัพย์สินตามมามากมาย หากต้องอยู่ก่อนหรือหลังลงเรือมีค่าใช้จ่ายอะไรอีก ค่าเที่ยว อาหารการกิน 

 

เมื่อคุณพร้อมและเลือกทริปเรือในใจได้แล้ว คราวนี้มาจองทริปเรือกัน

  • ท่องเที่ยวอย่างสะดวกสบาย แบบอิสระ

การล่องเรือสำราญ เป็นการท่องเที่ยวที่ตอบโจทย์สำหรับทุกคน ทุกวัย ทั้งท่านที่เพิ่งเริ่มออกเดินทาง หรือท่านที่เคยเดินทางรอบโลกแล้ว เนื่องจากท่านมีอิสระในการเที่ยว ทานอาหาร ทำกิจกรรมทุกอย่าง ตลอดการเดินทาง สามารถซื้อทัวร์โดยตรงกับสายเรือ ซื้อทัวร์ท้องถิ่นเอง หรือเที่ยวเองก็ได้ และในบางวันท่านไม่ต้องการลงจากเรือไปเที่ยวก็ได้ เหนื่อยหรือป่วยก็นอนพักได้ ส่วนข้อจำกัดคือ บางท่านที่ไม่อยากคิด ไม่อยากแพลน หรือไม่ทราบว่าควรไปเที่ยวที่ใดดี ก็สามารถปรึกษากับเรา ให้เราช่วยแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวไฮไลท์ในแต่ละเมืองได้

 

สิ่งที่ต้องใช้ในการจองทริปเรือ

เรือจะอ้างอิงชื่อผู้โดยสารจากหนังสือเดินทางสากล Passport เท่านั้น ท่านต้องให้ข้อมูลชื่อ และตัวสะกดที่ถูกต้องกับผู้รับจอง แนะนำว่าควรส่งสำเนาหนังสือเดินทางของแต่ละคนให้ผู้รับจองจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด

ในการเดินทางทางเรือสำราญจะต้องใช้หน้งสือเดินทางที่มีอายุการใช้งานเหลือไม่น้อยกว่าหกเดือนนับจากวันที่สิ้นสุดทริปเรือ กรณีหนังสือเดินทางหมดอายุในตอนที่ทำจอง คุณอาจใช้อ้างอิงเพื่อจองทริปเรือได้ แต่ต้องมั่นใจว่าหนังสือเดินทางเล่มใหม่ของคุณจะมีข้อมูลส่วนตัวตรงกันกับเล่มเดิมที่ใช้อ้างอิงในการจองทริปเรือ

กรณีสุดวิสัยที่หนังสือเดินทางเล่มใหม่มีข้อมูลที่ไม่เหมือนเดิม คุณต้องแจ้งแก้ไขกับเจ้าหน้าที่รับจอง ซึ่งถ้าหากหนังสือเดินทางเล่มที่คุณใช้เดินทางมีข้อมูลที่ไทม่ตรงกับที่ใช้จอง ทางสายเรืออาจปฏิเสธไม่ให้คุณเดินทางได้ นั่นเป็นหลักปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยสากลที่เคร่งครัดมาก 

  

ขั้นตอนในการจองเรือสำราญ

2. ระบุสายเรือที่คุณต้องการจอง พร้อมวันที่เดินทางที่แน่นอน

3. ระบุแบบห้องที่ต้องการ 

4. ระบุชื่อผู้เข้าพักของห้องนั้นๆให้ชัดเจน พร้อมส่งมอบสำเนาหนังสือเดินทางประกอบการจอง

5. ระบุความต้องการพิเศษ เช่น ห้องติดกัน อาหาร ............

และข้อ 1. เลือกตัวแทนท่องเที่ยวที่โดนใจ 

 

ท่องเที่ยวอย่างสะดวกสบาย แบบอิสระ

การล่องเรือสำราญ เป็นการท่องเที่ยวที่ตอบโจทย์สำหรับทุกคน ทุกวัย ทั้งท่านที่เพิ่งเริ่มออกเดินทาง หรือท่านที่เคยเดินทางรอบโลกแล้ว เนื่องจากท่านมีอิสระในการเที่ยว ทานอาหาร ทำกิจกรรมทุกอย่าง ตลอดการเดินทาง สามารถซื้อทัวร์โดยตรงกับสายเรือ ซื้อทัวร์ท้องถิ่นเอง หรือเที่ยวเองก็ได้ และในบางวันท่านไม่ต้องการลงจากเรือไปเที่ยวก็ได้ เหนื่อยหรือป่วยก็นอนพักได้ ส่วนข้อจำกัดคือ บางท่านที่ไม่อยากคิด ไม่อยากแพลน หรือไม่ทราบว่าควรไปเที่ยวที่ใดดี ก็สามารถปรึกษากับเรา ให้เราช่วยแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวไฮไลท์ในแต่ละเมืองได้

 

2morrow Explorer ยินดีให้บริการทางด้านข้อมูล และมีบริการรับจอง 10 สายเรือหลักๆ

หรูหรา          Regent Seven Seas, Seabourn, Crystal Cruises, Silversea

พรีเมียม        Oceania Cruises,Holland America Line, Celebrity Cruises

ครอบครัว      Disney Cruise Line, Royal Caribbean Cruise Line

เรือล่องแม่น้ำ  Uniworld River Cruises (หรูหรา)