เตรียมตัวก่อนการเดินทาง

 

1. เอกสารจำเป็นที่ควรเตรียมพร้อมก่อนการเดินทาง

 

1.1 เอกสารการเดินทางส่วนตัวทั่วไป

ท่านควรเตรียมเอกสารต่างๆ ให้พร้อมก่อนการเดินทาง ทั้งการยื่นขอวีซ่าต่อสถานทูตของประเทศต่าง ๆ ที่ต้องใช้ในการขอผ่านเข้า-ออกประเทศ และที่สำคัญที่สุดท่านควรตรวจให้แน่ใจเสียก่อนว่าหนังสือเดินทางของท่านต้องไม่หมดอายุภายใน 6 เดือนระหว่างการเดินทาง

 

1.2 เอกสารที่เรือจะเตรียมให้ท่าน

ตั๋วเรือ 1 ชุด ต่อ 1 เคบิน พร้อมป้ายชื่อติดกระเป๋า 1 ชุดต่อ 1 เคบิน ตามจำนวนและรายชื่อที่จอง ปัจจุบันส่วนมากท่านจะสามารถ doenload เอกสารดังกล่างได้ใน website ของสายเรือ

แต่บางสายเรือ โดนเฉพาะระดับ Luxury จะส่งชุดเอกสารมาให้ล่วงหน้าทางไปรษณีย์ ประมาณ 30 วันก่อนการเดินทาง พร้อมกับข้อมูลอื่น ๆ สำหรับทริปนั้นอีกมากมาย

  

 1.3 เอกสารพิ่มเติม

เพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการเช็คอินขึ้นเรือสำราญ ขอแนะนำให้ผู้โดยสารทำการเช็คอินล่วงหน้า โดยท่านสามารถเข้าทำรายการด้วยตัวเองทาง website ของเรือสำราญ และเมื่อทำรายการเสร็จสิ้นแล้วจะสามารถพิมพ์เอกสาร pre check in และนำเอกสารนั้นยื่นให้เจ้าหน้าที่ขณะที่ท่านไปเช็คอินที่ท่าเรือ

 

2. การจัดเตรียมเครื่องแต่งกาย และสิ่งที่ท่านควรนำติดตัวไปด้วย

ขณะท่านอยู่บนเรือท่านสามารถแต่งตัวได้ตามสบายไม่ว่าจะเป็นกางบันเกงยีนส์ กางกางสแล็ก เสื้อแจ็กเก็ต แต่เนื่องด้วยบนเรือมีกิจกรรมหลากหลายดังนั้นท่านไม่ควรพลาดที่จะนำชุดว่ายน้ำ หรือรองเท้ากีฬาไปด้วย ในบางฤดูกาลอากาศมีความแปรปรวน ท่านควรติดเสื้อกันลม เสื้อกันหนาว หรือร่มคันเล็กๆ ไปด้วยก็เป็นการดี และที่ไม่ควรลืมก็คือชุดพิเศษสำหรับอาหารมื้อค่ำรวมทั้งงานดินเนอร์ที่รับรองโดยกัปตันของเรือ

การแต่งกายสำหรับทานอาหรค่ำในห้อง Main Dining Room คลัายเป็นธรรมเนียมปฎิบัติที่ค่อนข้างเคร่งครัดในการล่องเรือสำราญมาตั้งแต่สมัยเริ่มต้นธุรกิจการล่องเรือสำราญเมื่อร้อยกว่าปีก่อน ปัจจุบันหลายๆสายเรือผ่อนปรนไม่ค่อยเคร่งครัดเพราะเหตุสัมภาระของนักเดินทางจะเยอะมาก 

อย่างไรก็ตาม ธรรมเนียมการแต่งกายแบบ formal ในห้อง Main Dining Room และ Captain Night ยังคงถึอปฎิบัติกันอย่างจริงจังในบางสายเรือ โดยเฉพาะสายเรือหรูหรา

  

3. การเดินทางไปท่าเทียบเรือ (Cruise Terminal)

ในกรณีที่ท่านเดินทางด้วยตัวเองควรจัดตารางเวลาให้ดี และควรเผื่อเวลาในการเดินทางจากสนามบินมาถึงท่าเรือ เพราะเคาน์เตอร์เช็คอินจะปิดให้บริการก่อนเวลาเรือออกเสมอ ที่เหมาะสมควรมาถึงก่อนเวลาเรือออกสักประมาณ 2-3 ชั่วโมง แต่ในบางท่าเรือต้องการเวลามากกว่า ขอให้ตรวจสอบกับทางสายเเรือที่คุณเลือก

หากคุณไม่สะดวกในการเดินทางจากสนามบินมาที่มาท่าเรือด้วยตัวเอง รสายเรือส่วนมากจะมีมีบริการรถรับส่ง (เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม) ซึ่งท่านควรทำการจองล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 2 อาทิตย์ก่อนการเดินทาง

 

4. การเช็คอินขึ้นเรือ

การเช็คอินขึ้นเรือสำราญจะคล้ายๆกับการเช็คอินขึ้นเครื่องบินทั่วไป

เอกสารที่ต้องเตรียมเมื่อไปเช็คอิน

 1. หนังสือเดินทางที่มีอายุเหลือไม่น้อยกว่า 6 เดือน
 2. ตั๋วเรือที่ได้รับจากสายเรือหรือตัวแทนขาย 
 3. เอกสาร Pre-Check In จะได้รับจากการที่คุณทำ pre check in on line ในเวปไซต์ของสายเรือก่อนการเดินทาง

 

ขั้นตอนการเช็คอิน

การเช็คอินขึ้นเรือสำราญทำได้อย่างง่ายๆโดยมอบเอกสารที่กล่าวมาแล้วให้เจ้าหน้าที่ที่เคาน์เตอร์เช็คอิน ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที เจ้าหน้าที่จะมอบบัตรสำหรับขึ้นเรือให้ท่านละ 1 ใบ

กรณีที่ท่านต้องการให้พนักงานของเรือนำกระเป๋าเดินทางไปส่งให้ท่านที่เคบิน ให้ท่านติดแถบกระเป๋าที่มี่ชื่อของท่านพร้อมหมายเลขเคบินที่ถูกต้อง ก่อนทำการเช็คอิน

 1. นำกระเป๋าที่ติดแถบกระเป๋าเรียบร้อยแล้วนั้นไปมอบให้เจ้าหน้าที่ ณ.จุด ‘BAGS DROP AREA’

ท่านควรมีกระเป๋าหิ้วติดตัวไปหนึ่งใบเพื่อใส่ของใช้จำเป็น เช่นยาประจำตัวต่างๆ หรือสิ่งของมีค่า รวมทั้งอาจเป็นเสื้อผ้าสักหนึ่งชุด เพราะกระเป๋าใบใหญ่ที่ Load ไปนั้นจะส่งไปที่ห้องพักของท่านประมาณตอนเย็นๆ

 1. จากนั้นติดต่อเจ้าหนาที่ที่จุดรับเช็คอิน และแสดงหนังสือเดินทางพร้อมเอกสารตั๋วเรือให้เจ้าหน้าที่ ท่านจะได้รับบัตรขึ้นเรือ

 

บัตรขึ้นเรือ 

แต่ละสายเรือจะมีชื่อเรียกแตกต่างกันไป บัตรขึ้นเรือจะเป็นบัตรที่สำคัญมากในการท่อวเที่ยวมางเรือสำราญ จะใช้เป็นบัตรขึ้น-ลงเรือสำราญ ใช้เป็นคีย์การ์ดเข้าห้องพัก ใช้เป็นบัตรแทนเงินสดเพื่อบันทึกข้อมูลเมื่อท่านมีการใช้จ่ายบนเรือ (ซึ่งท่านจะต้องชำระค่าใช้จ่ายนั้นในวันสุดท้ายของการเดินทาง) และใช้แทนหนังสือเดินทางของท่านตลอดการเดินทางกับทริปเรือสำราญ

 

จากนั้นท่านสามารถขึ้นเรือได้ทันที โดยจะมีการตรวจสอบเพื่อป้องกันการพกพาของผิดกฎหมาย วัตถุระเบิดหรือวัตถุอันตราย โดยการการผ่านเครื่องสแกนทั้งตัวผู้เดินทาง และกระเป๋าถือติดตัวเช่นเดียวกับการเดินทางโดยเครื่องบิน

 

หมายเหตุ

เจ้าหน้าที่จะเก็บหนังสือเดินทางของท่านไว้ตลอดการเดินทาง โดยจะมีบัตรรับคืนหนังสือเดินทางให้ท่านเก็บไว้เป็นหลีกฐาน  ท่านจะได้รับคืนหนังสือเดินทางในคืนสุดท้ายก่อนจบการเดินทาง ซึ่งทางเรือจะประกาศ และแจ้งให้ท่านทราบทาง COMPASS ว่าท่านสามารถรับคืนหนังสือเดินทางใด้เมือใหร่ที่ใหน

 

Muster Drill

คือการฝึกรวมพลเตรียมพร้อมเพื่อความปลอดภัยในกรณีฉุกเฉิน ก่อนเรือจะออเดินทางจากท่าเรือในวันแรก ผู้โดยสารทุกคนจะต้องเข้าร่วมในการฝึกซ้อมเพื่อความปลอดภัยในกรณีเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน จุดรวมพลของคุณจะถูกเขียนกำหนดไว้ทีบนบัตรขึ้นเรือของคุณ  เมื่อได้ยินประกาศการรวมพล ก็ให้คุณไปรวมพลตรงจุดที่กำหนด ทุดคนต้องทำกิจกรรมการฝึกนี้ เพราะจะมีการตรวจเช็คจากการสแกนบัตรขึ้นเรือของคุณ

  

สกุลเงิน และกรณีมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมระหว่างการเดินทาง

บนเรือสำราญจะไม่มีการใช้เงินสด ค่าใช้จ่ายที่อาจมีเพิ่มขึ้นจะถูกบันทึกไว้ใน 'บัตรขึ้นเรือ' ซึ่งเปรียบเหมือนบัตรประชาชนของคุณบนเรือ คุณอาจชำระค่าใช้จ่าย ณ ตอนที่ซึ้อสินค้าหรือบริการทันทีด้วยบัตรเครดิต หรือจะชำระในวันสุดท้ายก่อนลงจากเรือด้วยเงินสดก็ได้เช่นกัน

บนเรือนั้นค่าใช้จ่ายทุกอย่างจะคิดเป็นเงินสกุลดอลล่าสหรัฐ ดังนั้นท่านกรุณาแลกเงินไปให้เพียงพอ หรือท่านสามารถแลกเงินได้ที่ reception desk

 

รับประทานอาหาร

อาหารหลักทุกมื้อจะรวมอยู่ในราคาแพ็คเก็จเรือของคุณแล้ว บางสายเรือจะมีห้องอาหารพิเศษ หรือที่เป็นแบรนด์ดังๆ ไว้ให้บริการ อันนี้จะเป็บริการพิเศษที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มในการสำรองที่นั่ง หรือตามเมนูอาหาร

สำหรับอาหารเช้าและอาหารกลางวัน ส่วนมากจะเปิดให้บริการตลอดที่ห้องอาหารแบบบุฟเฟท์  ซื่งท่านสามารถจะเลือกเข้าไปทานเวลาใดก็ได้ แต่สำหรับอาหารเย็นนั้นจะมีให้ท่านเลือกรับประทาน 2 เวลา คือในเวลา 18.00 น. และ 20.30 น. ซึ่งท่านสามารถเลือกเวลาอาหารเย็นได้ตั้งแต่ขั้นตอนการจองทริปก่อนการเดินทาง และสำหรับท่านที่มีเด็กๆ เดินทางไปด้วยและต้องการอาหารสำหรับเด็ก หรือต้องการอาหารพิเศษ เช่นมังสวิรัติ หรือการแพ้อาหารบางประเภท คุณควรแจ้งให้ทราบล่วงหน้าก่อนการเดินทาง

 

การแต่งกายในห้องอาหาร

ชุดลำลองทั่วไป สามารถใช้ได้ที่ห้องอาหารบุฟเฟต์เช้าและกลางวัน

 

ชุดสำหรับอาหารค่ำในห้อง main dinning room ในวันปรกติ

สุภาพบุรษ               : ชุดสูทพร้อมเนคไท หรือชุดสากลสุภาพ หรือเสื้อโปโลมีปก แล้วสวมสูทอ่อนทับ (smart casual)

สุภาพสตรี               : ชุดราตรีสั้น/ ยาว หรือชุดประจำชาติ

 

สิ่งไม่ควรปฏิบัติในห้องอาหาร 

ไม่ควรสวมกางเกงยีนส์ กางเกงขาสั้น รองเท้าแตะหรือรองเท้าแตะหุ้มส้น หรือรองเท้าสำหรับเล่นกีฬาเข้าห้อง Main Dinning Room

ไม่ควรเข้าไปทานอาหารในระหว่างเล่นน้ำหรือตัวเปียก

การปล่อยให้เด็กเล็กๆวิ่งเล่น หรือไปรบกวนผู้โดยสารในโต๊ะข้างเคียง

 

Gratuities และ ค่าทิป

เป็นธรรมเนียมที่ถือปฏิบัตรอย่างเคร่งครัด สำหรับสินน้ำใจแด่ผู้ให้บริการ ทางเรือสำราญได้จัดเตรียมพนักงานไว้ดูแลท่านโดยเฉพาะ คือ

พนักงานดูแลและทำความสะอาดห้องพัก

พนักงานบริการในห้องอาหาร

ผู้ช่วยพนักงานบริการในห้องอาหาร

หัวหน้าพนักงานบริการในห้องอาหาร

ซึ่งพนักงานกลุ่มนี้จะเป็นคนที่พบปะกับท่านทุกวัน นอกจากการบริการตามหน้าที่แล้ว บุคคลเหล่านี้จะเปรียบเสมือนผู้ช่วย ผู้ดูแลท่านด้วยโดยตรง ซึ่งหากท่านมีคำถามหรือต้องหารความช่วยเหลือสิ่งใดก็สามารถสอบถามเรียกใช้ใด้

ทางเรือสำราญได้พิจารณาและคำนวณสินน้ำใจสำหรับพนักงานกลุ่มนี้ไว้แล้วตามสมควรในรูปแบบของ Gratuities

สายเรือส่วนมากจะเรียกให้ท่านชำระ Gratuities นี้ล่วงหน้าพร้อมกับการชำระค่าครุยส์ของคุณ การชำระนั้นจะถูกบันทึกในคอมพิวเตอร์ของเรือนั้นๆ

บางสายเรือ เช่น Disney Cruise Line จะบอกอัตราไว้ ซึ่งท่านสามารถไปชำระได้ที่ผ่ายการเงินชั้น 6

 

Gratuities และ ค่าTip นั้นดูเหมือนจะคล้ายกัน แต่จริงๆแล้วต่างกัน Gratuities เป็นสินน้ำใจที่เป็นธรรมเนียมสากลปฏิบัติ และสายเรือจะมีการคำนวนไว้แล้วแจ้งให้ทราบว่าคุณมีค่าใช้จ่ายและคุณต้องชำระ อย่างไรก็ตาม หากคุณมีความพึงพอใจในการบริการและอัธยาศัยของพนักงานคนใดเป็นพิเศษและอยากจะมอบสินน้ำใจเพิ่มเติม นั่นคือเงินทิป ไม่ว่าเป็นการซื้อ voucher เพิ่มเติมให้ หรือให้เป็นเงินสดเล็กๆน้อย ก็ย่อมเป็นที่ยินดีของพนักงานท่านั้น

 

สิ่งที่ควรถือปฏิบัติเมื่อท่องเที่ยวกับเรือสำราญ

 • ลูกค้าที่สูบบุหรี่สามารถสูบบุหรี่ได้ในสถานที่จัดไว้ให้เท่านั้น ห้ามสูบบุหรี่ในสถานที่ที่ไม่มีป้ายอนุญาตให้สูบบุหรี่ติดประกาศไว้อย่างชัดเจน
 • ผู้โดยสารทีมีครรภ์ อายุครรภ์ 25 - 27 อาทิตย์ สายเรือจะไม่อนุญาตให้เดินทาง นั่นก็เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณแม่และเด็กในครรภ์ แต่อาจมีข้อยกเว้นถ้าท่านมีใบรับรองแพทย์มาแสดง
 • สำหรับลูกค้าใช้รถเข็นท่านสามารถจัดเตรียมรถเข็นที่พับเก็บได้มาด้วยและกรุณาแจ้งให้ตัวแทนการท่องเที่ยวของท่านทราบล่วงหน้าเพื่อจัดเตรียมห้องพักที่สะดวกต่อการใช้รถเข็นไว้ล่วงหน้า
 • สำหรับลูกค้าที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไปสามารถดื่มเครื่องดื่มได้ทุกประเภท
 • เยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี ไม่อนุญาตให้ดื่มเครื่อวดื่มมีแอลกอฮอลล์
 • เมื่อไม่แน่ใจว่ากิจกรรมใด หรือบริเวณใดเป็นที่หวงห้ามและเสี่ยงภัย หรืออาจก่อให้เกิดการเสียหาย กรุณาสอบถามเจ้าหน้าที่ของเรือใด้ทุกคน
 • ปฏิบัติตามกฏ – ระเบียบเพื่อความสงบ และความปลอดภัย และปฎิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่รักษาและดูแลความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด